Bất động sản 2021 sẽ tăng nhiệt nhờ hạ tầng và kiểm soát dịch bệnh

25/12/2020
Tại Hội nghị Bất động sản Việt Nam (VRES 2020) nhiều chuyên gia đầu ngành đã nhìn nhận, đánh giá bất động sản 10 năm qua và dự báo kịch bản thị trường bất động sản năm 2021.

Nổi bật 10 năm qua phải kể đến sự leo thang của giá bất động sản. Theo số liệu được batdongsan cung cấp, giá nhà quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) năm 2002 bình quân khoảng 11 triệu đồng/m2. Sang đến năm 2020, giá nhà bình quân khu vực này đã lên tới 360 triệu đồng/m2. “Giá nhà đã tăng tới 33 lần sau 18 năm. Đây là mức tăng rất lớn”. Khi so sánh giữa giá vàng và giá bất động sản, kết quả cho thấy, trong khi giá nhà quận trung tâm tăng tới vài chục lần thì giá vàng chỉ tăng khoảng 8 lần.
xu huong dong tien trong bat dong san 2021
Năm 2021 dự báo sẽ là năm phục hồi của kinh tế và bất động sản
 
Năm 2020 là một năm vô cùng đặc biệt với cả nền kinh tế - xã hội nói chung và bất động sản nói riêng bởi sự xuất hiện của Covid-19. Tăng trưởng GDP năm 2020 dự kiến chỉ đạt 1,8% (theo tính toán của ADB), thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây. Hầu hết các loại hình của thị trường bất động sản nói chung đều chịu những tác động tiêu cực từ Covid-19.  Tuy nhiên, trên nền xám của bức tranh toàn cảnh thị trường thì bất động sản công nghiệp lại trở thành điểm sáng trong năm nay và dự báo cho cả năm 2021 bởi những tác động từ các Hiệp định thương mại (EVFTA, RCEP); từ kế hoạch lập nhà máy sản xuất tại Việt Nam của nhiều tập đoàn. Việc kiểm soát dịch bệnh của Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá cao cũng là lực kéo quan trọng để kinh tế có thêm nhiều hy vọng.

Đáng chú ý, dù đối mặt khó khăn liên tiếp nhưng khảo sát người dùng bất động sản vẫn là kênh đầu tư được lựa chọn nhiều nhất. Ngay cả trong thời điểm vàng liên tục tăng giá thì lượng khách hàng lựa chọn đầu tư vào đất vẫn tăng cao. Người dân cũng không còn quá nặng nề tâm lý kiêng kỵ tháng Ngâu khi 58% số người được hỏi vẫn chọn mua bất động sản trong tháng 7 âm lịch. Mặc dù thị trường liên tiếp khó khăn vì dịch bệnh nhưng chỉ số giá bất động sản trong 3 quý đầu năm 2020 vẫn duy trì mức độ ổn định và không có nhiều biến động.

Năm 2021 được các chuyên gia dự baó sẽ là năm của bất động sản công nghiệp, khi mà ngày càng nhiều doanh nghiệp nước ngoài di dời và chọn Việt Nam làm địa điểm đặt nhà xưởng, nhà máy sản xuất. Thị trường đất nền sẽ là điểm đầu tư có mức tăng trưởng ổn định. Giá đất nền sẽ không có nhiều biến động so với năm 2020, đồng thời không có xu hướng giảm.

Những dự án giao thông lớn có tác động mạnh mẽ đến thị trường bất động sản ở cả 3 miền. Năm 2021, thị trường sẽ có những biến chuyển tích cực cùng hệ thống hạ tầng giao thông này.

Năm 2021 cũng được các chuyên gia dự đoán rằng sẽ khống chế được dịch bệnh, Việc sản xuất vaccine Covid-19 và dự kiến đưa vào sử dụng rộng rãi quý đầu năm 2021 sẽ mang đến hy vọng có thể cơ bản ngăn chặn đại dịch vào cuối năm. Nền kinh tế sẽ đi vào ổn định và tăng trưởng. Điều này sẽ tác động tích cực đến sự phục hồi của bất động sản và dự báo sẽ bắt đầu một chu kỳ tăng trưởng mới.

Bài viết cùng danh mục

Dự án Chu Lai Riverside thuộc Khu Kinh Tế Mở Chu Lai ra mắt thị trường vào tháng 10/2020. Bắt đầu mở [...]
Tam Kỳ thuộc vùng Đông tỉnh Quảng Nam, là nơi được lấy làm trọng tâm quy hoạch tới giai đoạn 2030 - [...]
Việc chuyển dịch cơ cấu ngành kinh tế và tận dụng phát huy nguồn nội lực sẵn có của địa phương đã [...]
Tính đến tháng 10/2021, dự kiến tỷ lệ phủ Vacxin tại Đà Nẵng 95%, mở ra cơ hội bình thường mới. [...]