5 nguyên tắc cần biết khi đầu tư nhà đất tỉnh lẻ

16/10/2020
Trong khi quỹ đất đô thị ngày càng hạn hẹp thì bất động sản (BĐS) tỉnh lẻ vẫn còn nhiều dư địa phát triển với vị trí đẹp, tiềm năng lớn và mức giá khá “mềm”. Điều này mở ra nhiều cơ hội mới mẻ cho nhà đầu tư, tuy nhiên để nắm chắc cơ hội sinh lời, nhà đầu tư cần nắm chắc 5 nguyên tắc cơ bản sau.

1. Hiểu rõ khu vực định đầu tư

Trong đầu tư BĐS, việc nắm rõ thông tin về quy hoạch, hạ tầng của địa bàn định đầu tư rất quan trọng. Thực tế, những thay đổi về hạ tầng, quy hoạch luôn là “bước đệm” cho các đợt sốt nóng và tăng giá BĐS.

Khi khoanh vùng đầu tư, nên hướng tới những địa bàn có tiềm năng thay đổi hạ tầng, chẳng hạn những nơi có công nghiệp phát triển mạnh, hay nằm gần các đô thị lớn, thu hút nguồn vốn FDI…

Ở mỗi tỉnh khác nhau thì người dân chỉ ưa chuộng một số địa điểm nhất định. Ví dụ như khu trung tâm hành chính, gần khu chợ lớn, khu công nghiệp… Dù diện tích đất đai của tỉnh lớn, nhưng số lượng nhà đất có tính thanh khoản cao không nhiều. Nếu nhà đầu tư không tìm hiểu kỹ mà mua về sẽ rất khó sang tay.

2. Tìm hiểu kỹ thị trường, tránh tâm lý đám đông

Để trở thành nhà đầu tư thông minh, bạn phải nắm bắt thị trường một cách nhanh nhạy. Có thể nghiên cứu thị trường qua các kênh thông tin báo đài, từ các chuyên gia hoặc những người có kinh nghiệm… Thị trường BĐS chịu ảnh hưởng bởi các chính sách của Nhà nước và sự phát triển kinh tế - xã hội. Do đó cần cập nhật thông tin thường xuyên để có cái nhìn đa chiều và chính xác.

Sau khi tìm hiểu kỹ thị trường thì việc phân tích và chọn ra phân khúc nào để đầu tư là điều cần thiết. Có như vậy, nhà đầu tư sẽ tập trung vào phân khúc đang dẫn đầu thị trường với giá trị sinh lời cao. Với nhà đầu tư chưa nhiều kinh nghiệm thì đất nền được xem là ưu tiên hàng đầu.

Việc tìm hiểu kỹ thị trường cũng giúp nhà đầu tư tránh tình trạng chạy theo tâm lý đám đông mà mua phải dự án “ma” hoặc tính thanh khoản thấp do không thể thu hút cư dân về sinh sống. Vì vậy, nhà đầu tư cần tỉnh táo trước tình trạng ồ ạt đổ về một địa phương khiến BĐS tại đó phát triển quá nóng, lượng cung quá lớn trong khi nhu cầu thực không nhiều, dẫn đến thất bại, nguy cơ chôn vốn cao.

Hiểu rõ khu vực đầu tư và nắm bắt thông tin thị trường là 2 bước quan trọng khi đầu tư BĐS tỉnh lẻ

3. Chọn dự án uy tín 

Năng lực tài chính của chủ đầu tư BĐS có vai trò rất quan trọng đến chất lượng, tiến độ xây dựng của một dự án. Vì vậy, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ về tiềm lực tài chính của chủ đầu tư trước khi lựa chọn đầu tư BĐS. Khi một nhà đầu tư có năng lực tài chính vững mạnh sẽ đảm bảo các yếu tố sau của dự án: tiến độ xây dựng và bàn giao, chất lượng công trình, hạ tầng, tiện ích, đặc biệt là pháp lý của dự án.

Chiến lược phát triển của nhà đầu tư sẽ quyết định những điểm quan trọng của dự án BĐS. Chiến lược phát triển một sản phẩm BĐS sẽ thể hiện qua việc thu hút khách lựa chọn dự án. Bên cạnh đó, chủ đầu tư cũng trú trọng đến việc nâng cấp chất lượng dịch vụ, lên chiến lược hút khách, giữ khách,… khi dự án đã đi vào ổn định. 

4. Chọn đơn vị môi giới tin cậy

Chọn môi giới được ví như “chọn mặt gửi vàng”. Với một sản phẩm có giá trị lớn như nhà đất thì việc lựa chọn đơn vị hỗ trợ mua bán là điều rất quan trọng.

Nhà đầu tư lưu ý nên lựa chọn môi giới có kinh nghiệm, thuộc công ty môi giới uy tín, hoạt động trên thị trường từ khoảng 2 năm trở lên. Tránh trường hợp thuê phải “cò nhà đất”, làm ăn chộp giật, thiếu kinh nghiệm và kiến thức về thị trường.

Chọn đơn vị môi giới uy tín được ví như "chọn mặt gửi vàng"

5. Kiểm soát tài chính

Để hạn chế tối đa rủi ro khi đầu tư BĐS tỉnh, nhà đầu tư cần phải cân nhắc tiềm lực tài chính. Bởi khi đầu tư vào các dự BĐS tỉnh quy mô lớn, thời gian phát triển dài thì nhà đầu tư phải chủ động được dòng vốn, nếu chỉ sử dụng đòn bẩy tài chính thì rủi ro rất cao.

Trong trường hợp chưa có kinh nghiệm, nhà đầu tư nên chọn sản phẩm địa ốc vừa túi tiền, ưu tiên dòng tiền nhàn rỗi. Nếu lựa chọn vay ngân hàng cũng cần phải tính toán đến nhiều yếu tố như gói vay, hạn mức, lãi suất định kỳ…, tránh tình trạng áp lực tài chính quá nặng nề, khi lãi suất biến động hoặc sản phẩm khó thanh khoản sẽ tăng gánh nặng chi trả. 

Bài viết cùng danh mục

Dự án Chu Lai Riverside thuộc Khu Kinh Tế Mở Chu Lai ra mắt thị trường vào tháng 10/2020. Bắt đầu mở [...]
Tam Kỳ thuộc vùng Đông tỉnh Quảng Nam, là nơi được lấy làm trọng tâm quy hoạch tới giai đoạn 2030 - [...]
Việc chuyển dịch cơ cấu ngành kinh tế và tận dụng phát huy nguồn nội lực sẵn có của địa phương đã [...]
Tính đến tháng 10/2021, dự kiến tỷ lệ phủ Vacxin tại Đà Nẵng 95%, mở ra cơ hội bình thường mới. [...]