2021 sông Cổ Cò được khai thông - Cơ hội tiềm năng cho du lịch nghỉ dưỡng

26/03/2019

Theo quy hoạch tổng thể, định hướng phát triển du lịch đến năm 2020, Đà Nẵng - Quảng Nam được xác định là trọng điểm du lịch của khu vực duyên hải Nam Trung Bộ và cả nước. Tuy nhiên, bức tranh liên kết du lịch giữa Đà Nẵng - Hội An trong thời gian qua vẫn còn rời rạc, chưa có điểm khớp nối giữa 2 địa điểm này. Theo đó, dự án khơi thông dòng sông Cổ Cò sẽ mở ra những cơ hội phát triển cho cả hai khu vực được mệnh danh là thủ phủ du lịch của Việt Nam.

Tiến độ khai thông dòng chảy đậm dấu ấn lịch sử

Sông Cổ Cò hay còn được gọi là Lộ Cảnh Giang đã một thời nhộn nhịp “trên bến dưới thuyền”, nắm giữ một vai trò quan trọng trong thông thương đường thủy giữa Đà Nẵng và Hội An. Tuy nhiên, từ cuối thế kỷ 19, con sông đã mất đi vai trò của mình do bị bồi lấp dẫn đến đứt gãy, hoạt động thông thương cũng vì thế mà đứt gãy theo, khung cảnh tấp nập dần bị mất đi.

Kế hoạch nạo vét sông Cổ Cò nhằm khai thông dòng chảy lịch sử đã được chính quyền địa phương 2 tỉnh Quảng Nam và Đà Nẵng đưa ra từ những năm 2003. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân về ngân sách, thủ tục pháp lý mà kế hoạch này chưa thể triển khai từ thời điểm đó. Đến năm 2011, bản vẽ thi công dòng sông Cổ Cò đã được hoàn thành với quy mô tuyến sông là 28 km, luồng nạo vét có bề rộng đáy luồng 40m và độ sâu luồng tàu 2,2m.


Khai thông dòng chảy thời đại

Dự án nạo vét, khơi thông con đường giao thương đường thủy Cổ Cò đã được hai địa phương tích cực triển khai từ đầu tháng 3 năm 2018. Tính đến nay thành phố Đà Nẵng đã thông qua và tích cực triển khai các hạng mục khơi thông 9km sông Cổ Cò chảy qua địa phận thành phố như nạo vét lòng sông, kè gia cố dọc sông, tạo cảnh quan tuyến đường ven sông. Đến nay, tuyến sông này vẫn đang được thi công nhằm hướng tới mục tiêu mở lại tuyến du lịch đường thủy huyền thoại.

Về phía Quảng Nam, từ năm 2003 đến nay, thành phố Hội An đã chủ động nạo vét 9km dọc sông, 10km còn lại chảy qua địa phận thị xã Điện Bàn là đoạn sông bị bồi đắp nặng nhất vẫn được chính quyền tỉnh Quảng Nam tích cực đốc thúc triển khai. Ủy ban nhân dân tỉnh đã trình chính phủ xem xét quyết định chủ trương đầu tư dự án, đồng thời cũng đã giao cho Điện Bàn làm chủ đầu tư giải phóng mặt bằng và tái định cư đoạn 10km còn lại qua thị xã.

Tiềm năng du lịch từ dòng sông huyền thoại

Một số chuyên gia đã đưa ra nhận định rằng nếu để hai thành phố Đà Nẵng, Hội An tồn tại riêng lẻ sẽ không phát huy được thế mạnh của mình, đồng thời không phát triển được tiềm năng du lịch còn tiềm ẩn. Thế mạnh của Hội An là một đô thị có bản sắc truyền thống, là thành phố di sản văn hóa được UNESCO công nhận. Thế mạnh của Đà Nẵng là thành phố có cơ sở dịch vụ, hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh và cảnh quan thiên nhiên đa dạng hấp dẫn mọi người. Việc kết nối hai thủ phủ du lịch này sẽ giúp cho nền kinh tế giữa hai đô thị phát triển bền vững lấy du lịch làm trọng điểm.


Sông Cổ Cò mở ra nhiều cơ hội cho du lịch

Dự án sông Cổ Cò khi hoàn thành sẽ rút ngắn thời gian di chuyển từ Đà Nẵng vào Hội An bằng đường thủy từ 5 -6 tiếng xuống chỉ còn chưa đầy 2 giờ đồng hồ. Điều này sẽ mở ra cơ hội lớn để các hãng du lịch tổ chức các tour đường sông đi về trong ngày. Du lịch sông nước kết hợp với quần thể resort đa dạng ven bờ sông dự kiến sẽ thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến trải nghiệm.

Khơi thông dòng sông Cổ Cò mở ra những cơ hội phát triển du lịch, giúp giải quyết điểm tắc nghẽn kết nối giữa hai thành phố Đà Nẵng - Hội An. Từ đó tạo ra nhiều sản phẩm du lịch mới, phát triển du lịch đường thủy - một loại hình du lịch tưởng như đã bị lãng quên, giúp Đà Nẵng - Hội An trở thành trung tâm du lịch phát triển bậc nhất Đông Nam Á.

Bài viết cùng danh mục

Chuẩn bị cho chiến lược phát triển kinh doanh của năm 2019, ngày 24 và 25/4, Linkhouse Miền Trung tổ [...]
Hiện nay, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng là một loại hình đầu tư hấp dẫn với hệ số sinh lời đang [...]
Nếu như trước đây đặt Phan Thiết lên bàn cân để so sánh với những trung tâm nghỉ dưỡng hàng đầu cả [...]
Đường bay giữa hai thành phố miền Trung Quảng Bình - Đà Nẵng dự kiến sẽ được đưa vào khai thác và sử [...]