ad tin tức
chung cư xuân mai thanh hóa chung cư xuân mai tower thanh hóa xuân mai thanh hóa xuân mai tower thanh hóa chung cư xuân mai 11t2 11t2 xuân mai xuân mai 11t2 vinaconex chung cư 11t2 https://xuanmaicorp.org/chung-cu-11t2-xuan-mai/ imperia sky garden tpland Chung cư imperia sky garden Chung cư imperia sky garden tpland imperia sky garden Chung cư 423 minh khai Chung cư minh khai Bảng giá Chung cư Imperia Sky Garden Giá bán Chung cư Imperia Sky Garden giá bán chung cư imperia sky garden giá bán chung cư 423 minh khai giá bán mới nhất imperia sky garden bảng giá mới nhất dự án imperia sky garden Giá bán Imperia Sky Garden gia ban imperia sky garden The manor nguyen xien du an the manor nguyen xien biet thu the manor central park lien ke the manor central park chung cư the manor central park biệt thự the manor central park nha pho the manor central park chung cư 6th element dự án 6th element 6th element sửa máy bơm sua may bom Chung cư Ciputra Bán Chung cư Ciputra Biệt thự Ciputra Bán biệt thự Ciputra lilaha complex Chung cư lilaha complex Bán chung cư lilaha complex chung cu luxury park view luxury park view Bán chung cư luxury park view Five star hà đông Chung cư five star hà đông Bán chung cư five star hà đông Bán chung cư five star cầu giấy chung cư five star cầu giấy five star cầu giấy Bán chung cư five star resident chung cư five star resident five star resident fivestarcaugiay.net.vn/
condotel trí đức hạ long condotel trí đức dự án condotel trí đức condotel trí đức hạ long bay condotel trí đức hạ long condotel trí đức dự án condotel trí đức condotel trí đức hạ long bay condotel trí đức hạ long condotel trí đức dự án condotel trí đức condotel trí đức hạ long bay best western ha long best western ha long bay best western ha long bay Best Western Plus Sail Hạ Long best western ha long best western ha long bay best western ha long bay Best Western Plus Sail Hạ Long best western ha long best western ha long bay best western ha long bay Best Western Plus Sail Hạ Long
chung cư liễu giai tower liễu giai tower chung cư x1 26 liễu giai bán chung cư 26 liễu giai dự án liễu giai tower dự án sdu liễu giai chung cư 26 liễu giai du an chung cu 26 lieu giai https://chungculieugiaitower.vn/ https://chungculieugiaitower.vn/vi-tri-du-an-lieu-giai-tower/ https://chungculieugiaitower.vn/mat-bang-du-an-lieu-giai-tower/ https://chungculieugiaitower.vn/bang-gia-ban-du-an-lieu-giai-tower/ https://chungculieugiaitower.vn/chinh-sach-ban-hang-du-an-lieu-giai-tower/ https://chungculieugiaitower.vn/tien-do-du-an-lieu-giai-tower/ https://chungculieugiaitower.vn/phap-ly-du-an-lieu-giai-tower/ https://chungculieugiaitower.vn/don-vi-thi-cong-tai-du-an-chung-cu-lieu-giai-tower/ https://chungculieugiaitower.vn/don-vi-quan-ly-du-an-chung-cu-lieu-giai-tower/

ĐẦU TƯ CONDOTEL: CUỘC ĐUA CAM KẾT LỢI NHUẬN

Bất động sản du lịch tại Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ trong vài năm trở lại đây trong đó có loại hình căn hộ khách sạn (condotel) thu hút được nhiều sự chú ý. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng đầu tư phân khúc này có thể đối mặt với nhiều rủi ro, trong đó có việc các chủ đầu tư chạy theo lợi nhuận cam kết.

 

Căn hộ khách sạn hay còn gọi condotel là một sản phẩm trong phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng đang bùng nổ hiện nay. Các chủ đầu tư quảng cáo đây là sản phẩm đem lại lợi nhuận cao, có dự án quảng cáo lợi nhuận lên đến 10-12% mỗi năm trong vòng 8-10 năm có thể hoàn vốn. Tức nếu nhà đầu tư bỏ ra 3 tỷ để đầu tư mua một condotel, mỗi năm sẽ lãi khoảng 300 triệu từ việc để chủ đầu tư khai thác cho thuê. Ước tính sau 10 năm nhà đầu tư sẽ thu hồi vốn 3 tỷ, được sở hữu một căn hộ ở dự án ven biển, lại vẫn có thể tiếp tục ủy quyền chủ đầu tư khai thác cho thuê. Tuy nhiên, giữa cam kết sinh lời và thực tế vẫn là một câu chuyện dài. 

 

 

Ông Rudolf Hever, Giám đốc bộ phận tư vấn khách sạn, Savills Châu Á – Thái Bình Dương cho biết hiện nay tại Việt Nam có 36 dự án cung cấp hơn 7.000 căn với mức giá từ trung đến cao cấp đang được vận hành tại Việt Nam.

Đánh giá về tiềm năng, ông Rudolf Hever cho rằng thị trường bất động sản được dự đoán sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ khi một làn sóng lớn nguồn cung ngôi nhà thứ hai chủ yếu tập trung tại sáu địa điểm ven biển (Khánh Hòa, Đà Nẵng, Phú Quốc, Hồ Tràm, Hạ Long & Quảng Nam) gồm hơn 17.000 căn được đưa vào thị trường trong thời gian tới.

 

Dữ liệu từ Savills cho thấy, tính đến năm 2019, condotel sẽ chiếm 65% nguồn cung ngôi nhà thứ hai tại các thị trường ven biển chính. Đầu tư condotel đang là loại hình được ưa chuộng nhất trong các sản phẩm của bất động sản nghỉ dưỡng nhưng phân khúc này được các chuyên gia đánh giá sẽ đối mặt với nhiều rủi ro.

 

 

Thứ nhất, nếu dự án do các nhà đầu tư tay ngang tham gia, không có kinh nghiệm trên thị trường nghỉ dưỡng triển khai sẽ có nhiều rủi ro.

Thứ hai, mô hình condotel có phần tel (khách sạn), nhiều chủ đầu tư sẽ gặp khó khăn trong quản lý vận hành như khách sạn.

“Điều này đặc biệt đáng lo ngại vì chủ đầu tư khó có thể đảm bảo phần lợi nhuận đã cam kết. Để tạo nguồn doanh thu chi trả cho cam kết, condotel phải được vận hành hoàn toàn như khách sạn và đạt kết quả hoạt động kinh doanh ấn tượng. Thế nhưng, hầu hết các dự án đều không được hoạch định kỹ cho yếu tố vận hành và chính việc cạnh tranh gay gắt trong phân khúc khiến các chủ đầu tư phải tăng cường quảng bá sản cũng như áp dụng chính sách cam kết lợi nhuận để thu hút người mua”, Giám đốc bộ phận tư vấn khách sạn Savills Châu Á- Thái Bình Dương phân tích.

 

 

Thứ ba, các sản phẩm với chương trình cam kết này ngày càng trở nên rủi ro hơn cho người mua, do một số chủ đầu tư ít kinh nghiệm nhưng phát triển dự án với quy mô lớn mà không có nguồn ngân sách mạnh mẽ như vốn chủ sở hữu hoặc hỗ trợ vốn từ ngân hàng. Các rủi ro này chủ yếu đến từ việc vận hành sau khi đã hoàn thiện xây dựng, và trong trường hợp mức cam kết lợi nhuận cao hơn dòng tiền hoạt động kinh doanh thu về. Khi đó, chủ đầu tư cần phải bổ sung thêm nguồn vốn để đảm bảo cam kết. Hiện tại, tỷ lệ cam kết lợi nhuận tại Việt Nam đang khá cao, một số dự án lên đến 12% trong 8 năm.

Ông Rudolf Hever khuyến nghị khi lựa chọn sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng Đà Nẵng để đầu tư, người mua nên cân nhắc lựa chọn các sản phẩm có chất lượng từ các chủ đầu tư uy tín. Về phía chủ đầu tư khi lựa chọn mô hình phát triển, chủ đầu tư cần hoạch định tốt cũng như thực hiện nghiên cứu khả thi ngay từ ban đầu để có thể có được một sản phẩm phù hợp với điều kiện thị trường cũng như khả năng tài chính và đảm bảo vận hành tốt trong tương lai.

 

Công Ty Cổ Phần Bất Động Sản Linkhouse Miền Trung

320 Đường 2/9, Hải Châu, Đà Nẵng

Hotline: 0901 13 63 83

 

Xem thêm: Lý do đầu tư căn hộ cao cấp tại Đà Nẵng, Condotel Đà Nẵng phát triển cùng thị trường du lịch

 


EMPIRE
COCO BAY
DATQUANG GROUP
FURAMA
NOVA LAND
VIETIN BANK
NAMAN
Hoa Binh Green
NGOC DUONG RVS
SENTOSA
Hoi an
Dự án Ocean View Sơn Trà Đà Nẵng