ad tin tức
chung cư xuân mai thanh hóa chung cư xuân mai tower thanh hóa xuân mai thanh hóa xuân mai tower thanh hóa chung cư xuân mai 11t2 11t2 xuân mai xuân mai 11t2 vinaconex chung cư 11t2 https://xuanmaicorp.org/chung-cu-11t2-xuan-mai/ Dương kiện khang duong kien khang dương kiện khang chữa yếu sinh lý duong kien khang chua yeu sinh ly

Đà Nẵng: Bất động sản tiếp tục tăng giá vì khan hiếm nguồn cung

Báo cáo của Hiệp hội môi giới bất động sản (BĐS) Việt Nam cho hay, quý III/2018, thị trường BĐS Đà Nẵng hầu như không có dự án mới được chào bán. Nhiều dự án bị "đắp chiếu" lâu do pháp lý hoặc do năng lực của chủ đầu tư yếu kém.

 

Khan hiếm nguồn cung khiến bất động sản tại Đà Nẵng tăng giá

 

Quy định hạn chế xây dựng nhà cao tầng 

 

Mới đây, Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng đã có văn bản gửi các sở ngành về quy định quản lý xây dựng công trình. Theo đó, những lô đất nhỏ hơn 1.200m2 ở khu vực trung tâm chưa có quy hoạch sẽ tạm thời hạn chế xây dựng nhà cao tầng.

 

Đối với những khu vực đã phê duyệt quy hoạch tỷ lệ 1/500 chưa có thiết kế đô thị được duyệt, các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan quản lý theo đúng cơ cấu quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt, riêng việc ghép các lô đất ở liền kề theo quy định chỉ cho phép xây dựng tối đa 9 tầng.

 

Lý do siết chặt xây nhà cao tầng được thành phố này đưa ra là do hiện nay đa phần các khách sạn, nhà cao tầng được xây dựng tại khu vực đô thị hiện hữu, tập trung đông dân cư, hạ tầng kỹ thuật ổn định. Các công trình này gây ảnh hưởng lớn đến an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, gây áp lực lên hạ tầng kỹ thuật, đặc biệt là giao thông trong khu vực, nhất là các tuyến đường hẻm.

 

Một số chuyên gia cũng cho rằng chính bởi nguồn cung hạn chế, trong khi nguồn cầu tiếp tục tăng cao là nguyên nhân khiến BĐS thành phố này tăng giá mạnh trong thời gian qua. Các chuyên gia dự báo khi thiếu nguồn cung, giá BĐS tại Đà Nẵng sẽ tăng mạnh trong thời gian tới.

 

Tại Đà Nẵng đã xuất hiện nhiều căn hộ bán với giá 40 - 50 triệu đồng/m2, có dự án cao cấp giá 60 - 70 triệu đồng/m2, cá biệt có dự án hơn 100 triệu đồng/m2, ngang với mức giá của các dự án chung cư cao cấp tại trung tâm Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

 

Nhà đầu tư ngại bỏ vốn

 

Đơn cử, thay vì họ thu lợi nhuận ở các dự án cao tầng 500 tỷ đồng, nay hạn chế chiều cao, lợi nhuận này sẽ giảm đi đáng kể, thậm chí một nửa. Như vậy, những khu đất trống chưa xây dựng, chưa xin giấy phép đầu tư sẽ giảm giá vì không nhà đầu tư nào mặn mà với lợi nhuận sụt giảm.

 

Thực tế từ năm 2017 đến nay, tại Đà Nẵng hầu như không có dự án mới nào được cấp phép, thị trường vốn đã khan hàng cộng thêm quy định siết nhà cao tầng sẽ khiến nhiều chủ đầu tư phải cân nhắc lại kế hoạch kinh doanh.

 

Các chủ đầu tư sẽ gặp vấn đề rất lớn bởi cùng một quỹ đất, nếu tăng số tầng, tăng số lượng sản phẩm, lợi nhuận của họ sẽ nhiều hơn. Do lợi nhuận sụt giảm, tâm lý đầu tư của các doanh nghiệp vào thị trường sẽ không mấy mặn mà.

 

Khi thị trường không có nguồn cung và giao dịch mới thì giá BĐS tăng hay giảm cũng không còn là vấn đề đáng bàn bởi thực tế, việc tăng giá sẽ chỉ diễn ra và sôi động trên thị trường thứ cấp.

 

Ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam, cũng cho rằng thị trường BĐS Đà Nẵng vẫn rất tiềm năng, nếu chính quyền thành phố không có giải pháp tạo điều kiện cho các dự án BĐS tại đây tiếp tục phát triển thì thị trường dễ rơi vào tình trạng trầm lắng.

 

Một số chuyên gia cho rằng siết chặt xây dựng các dự án nhà cao tầng cũng là một việc làm cần thiết bởi hiện tại, dọc bờ biển Mỹ Khê đang xây dựng quá nhiều các dự án nhà cao tầng, gây rất nhiều hệ lụy về môi trường, quá tải hạ tầng, ảnh hưởng xấu tới sự phát triển chung của thành phố và tăng trưởng du lịch.

 

Như vậy có thể thấy việc hai thành phố siết chặt việc quy hoạch các nhà cao tầng trong thành phố đều có tính hai mặt. Lợi ích là sẽ đem đến cho hai thành phố nghỉ dưỡng một bức tranh quy hoạch hoàn chỉnh, giữ được kiến trúc của thành phố "xanh". Tuy nhiên, việc hạn chế xây dựng nhà cao tầng sẽ khó thu hút được các doanh nghiệp lớn muốn đầu tư vào thành phố biển nghỉ dưỡng này.

-----------------------------------

 

Công ty Cổ phần Bất động sản LINKHOUSE MIỀN TRUNG
Địa chỉ: 320 đường 2/9, Q. Hải Châu, TP Đà Nẵng.
Email: info@linkhousemientrung.com.vn
Điện thoại: 0901136383


EMPIRE
COCO BAY
DATQUANG GROUP
FURAMA
NOVA LAND
VIETIN BANK
NAMAN
Hoa Binh Green
NGOC DUONG RVS
SENTOSA
Hoi an
Dự án Ocean View Sơn Trà Đà Nẵng